Các mô hình nến

Nến Nhật là một phát minh rất tuyệt vời của người Nhật trong việc thống kê và biểu thị giá của các loại sản phẩm, tài sản. Nến Nhật không chỉ biểu thị cho mô hình giá cả, nó còn diễn đạt được xu hướng của giá. Do đó, nếu bạn hiểu được các mô hình của nến Nhật, bạn có thể dự đoán được đường đi của giá trong tương lai.

Có một số mô hình nến mang một ý nghĩa nhất định và xuất hiện lặp đi lặp lại. Nghĩa là cùng một hình nến đó xuất hiện nhiều lần và cho một kết quả giống nhau về đường đi của giá. Do đó người ta đã thống kê và chỉ ra những mô hình nến có thể diễn đạt cho đường đi giá và chúng ta có thể tìm hiểu và áp dụng.

1. Nến Marubozu: còn gọi là nến cường lực

  • Đặc điểm là cây nến dài và hầu như không có chân nến.
  • Thể hiện cho sự mua hoặc bán mạnh.
  • Thường xuất hiện khi giá tăng / giảm mạnh, hoặc khi thị trường có lực mua / bán đột biến.
  • Khi xuất hiện 3 cây nến Marubozu liên tiếp sẽ báo hiệu thị trường còn tăng / giảm mạnh.

Ý nghĩa: Marubozu thường là cây nến có thân dài, giá mở cửa và đóng cửa cách xa nhau. Điều này cho thấy thị trường trong cây nến này hoạt động rất mạnh. Nến Marubozu không có chân nến, tức là giá mở cửa và giá đóng cửa bằng với giá cao và thấp nhất. Điều này cho thấy thị trường không hề có sự do dự nào trong việc mua hoặc bán và do đó, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng mạnh.

2. Nến Spining top (nến quay đầu):

  • Nến có thân ngắn, phần bóng nến dài.
  • Biểu thị sự trung lập của thị trường.
  • Không mang dấu hiệu đảo chiều.

 

 

Ý nghĩa:
Thân nến của spining top ngắn, nghĩa là sự chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa là không cao. Đồng thời bóng nến dài cho thấy sau khi đạt giá cao nhất / thấp nhất thì giá đã “hồi lại” khá nhiều. Điều này cho thấy sự cân bằng giữa bên bán và bên mua, không có tín hiệu rõ ràng trong cây nến này. Do đó khi gặp nến này bạn không nên thực hiện lệnh mua bán dù nó đang trong trend tăng hay giảm.

3. Nến Hammer hay còn gọi là nến búa.

Nến hammer là cây nến có thân nến nhỏ, chân dưới dài, chân trên rất nhỏ hoặc không có. Hammer xuất hiện khi trend giảm đã hình thành.

Ý nghĩa:

Thân nến nhỏ, giá mở cửa gần với giá đóng cửa, đồng thời nến nằm gần với giá cao nhất cho thấy bên mua đã chiếm lĩnh hoặc kiểm soát được tình hình. Do đó khi Hammer xuất hiện trong trend giảm sẽ cho tín hiệu về một xu hướng tăng xuất hiện.

4. Nến Hanging man.

Cây nến có hình dạng giống như hammer, nhưng xuất hiện khi trend tăng đã hình thành báo hiệu cho một sự đảo chiều giảm xuất hiện.

Ví dụ dưới đây xuất hiện cả hanging-man và hammer báo hiệu 2 dấu hiệu giảm và tăng rất rõ ràng. Nến hammer và hanging-man không phụ thuộc vào màu sắc mà phụ thuộc vào vị trí xuất hiện của chúng.

 

(Còn tiếp)

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *