Chỉ số sức mạnh tương đối RSI

RSI là gì?

RSI (Relative Strength Indicator) – Chỉ số sức mạnh tương đối, là một công cụ dùng để đo sức mạnh hoặc độ yếu tương đối của một đồng coin khi nó tự so sánh với chính nó trong một khoảng thời gian nhất định (thường dùng là 14 ngày, nên người ta hay gọi là RSI 14). RSI là một công cụ đo dao động (oscillator) có biên trên và biên dưới dao động từ 0-100 (Phần dưới cùng của biểu đồ trên: RSI – 14 ngày). Đường trung bình nằm giữa có giá trị 50. Biểu đồ RSI có các đường chính đáng chú ý sau:

Đường 50 ở giữa, là một dấu hiệu nhận biết đồng coin sắp tăng giá hay giảm giá. Nếu đường RSI tăng vượt qua đường này, đó là dấu hiệu giá của đồng coin đó có khả năng tăng giá. Ngược lại, nếu đường RSI giảm xuống dưới đường 50, đó là dấu hiệu giá của đồng coin đó có khả năng giảm.

Đường 70 phía trên được coi là ngưỡng quá mua (overbought) nghĩa là đã mua quá nhiều so với mức cân bằng của thị trường. Khi đó, nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán bớt ra để trở về mức cân bằng làm cho giá giảm xuống. Thường khi đường RSI rớt xuống dưới ngưỡng 70, đó là dấu hiệu giá đồng coin đó sắp giảm.

Đường 30 ở dưới được coi là ngưỡng quá bán (oversold) nghĩa là lượng bán ra quá nhiều làm giá giảm xuống thấp hơn so với giá cân bằng. Nhà đầu tư sẽ có xu hướng mua vào để đẩy giá lên. Thường khi đường RSI từ dưới lên và vượt ngưỡng 30, đó là dấu hiệu giá đồng coin đó sắp tăng.

Biểu đồ RSI-14, những điểm tô vàng là những vùng quá mua và quá bán khiến giá quay đầu.

  • Nguyên tắc giao dịch:  Mua khi đường RSI cắt xuống dưới 30, hình thành đáy và sau đó quay lên cắt qua 30. Ngược lại, Bán khi đường RSI cắt lên trên 70, tạo thành đỉnh và sau đó quay xuống cắt qua 70.
  • Ưu điểm: RSI là một công cụ rất tốt để dựa vào đó bạn có thể xác nhận tín hiệu mở giao dịch của bất kỳ hệ thống giao dịch đơn giản hay phức tạp. RSI cho bạn tín hiệu mở giao dịch tốt nhưng cơ hội giao dịch không thường xuyên.
  • Lưu ý: RSI cho tín hiệu rất rõ ràng và dứt khoát, tuy nhiên đó là đối với những lúc RSI cắt lên 70 hoặc cắt xuống dưới 30. Vào lệnh ở những điểm như vậy là tốt nhất. Tuy nhiên có những lúc RSI chỉ đi qua đi lại đường 50 mà không chạm hẳn vào 30,70, chúng ta cần kết hợp các chỉ báo khác trong trường hợp như vậy.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *