Daico là gì?

Dự án DAICO đầu tiên các bạn có thể tham khảo: The Abyss

1. DAICO là gì?

Daico là một tính năng cải tiến sử dụng cho các chương trình ICO kết hợp một số tính năng của the DAO (Mô hình phân cấp chạy trên nền tảng Ethereum). – Tên gọi DAICO kết hợp giữa từ DAO và ICO.

Ý tưởng này được đề xuất bởi Vitalik Buterin vào tháng 1 năm 2018 và nhằm mục đích làm cho ICO an toàn hơn đối với các nhà đầu tư trong quá trình phát triển dự án, thông qua những quy tắc ràng buộc.

Nó sẽ cho phép các chủ sở hữu token có thể đề nghị được hoàn trả các khoản đầu tư nếu họ không hài lòng với bất kỳ vấn đề gì từ các nhà phát triển.

Đối với các dự án sử dụng tính năng DAICO, nó sẽ ràng buộc trách nhiệm đối với các nhà phát triển và cung cấp cho chủ sở token thêm sự an tâm rằng họ được đảm bảo hoặc họ đang đầu tư vào một sản phẩm có khả năng sinh lời tối thiểu hoặc sẽ được lấy lại tiền của họ.

2. DAICO hoạt động như thế nào?

Có thể xem đây như là hợp đồng thông minh trong quá trình ICO.

Ban đầu, DAICO hoạt động như các chương trình ICO thông thường. Sẽ có một cơ chế mà các nhà đầu tư có thể gửi tiền cho dự án để đổi lấy các token. Khi quá trình gọi vốn kết thúc, hợp đồng sẽ không cho phép bất cứ ai đóng góp thêm nữa.

Có một tính năng riêng của DAICO sẽ có hiệu lực sau khi giai đoạn đóng góp đã kết thúc được gọi là TAP. Đây là một tính năng tích hợp vào hợp đồng được lập trình để xác định số tiền (mỗi giây) mà các nhà phát triển có thể rút ra từ quỹ đầu tư.

Ban đầu, giới hạn số tiền rút sẽ được đặt là 0, nhưng khi các nhà phát triển cần rút tiền để trang trải cho các hoạt động, họ có thể yêu cầu các nhà đầu tư bỏ phiếu để tăng số tiền được rút lên. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể kiểm soát được số tiền đầu tư được dùng bao nhiêu và vào mục đích gì.

3. DaICO kết hợp những yếu tố nào từ DAO?

Có hai yếu tố chính lấy từ DAO.

Thứ nhất, mọi quyết định không hoàn toàn được đưa ra bởi một một nhóm tập trung. Quyết định về các khoản tiền đóng góp được đưa ra bởi một hệ thống bầu cử dân chủ.

Thứ hai, đó là cơ hội hoàn lại tiền đóng góp. Những người đầu tư có thể bỏ phiếu yêu cầu các nhà phát triển dự án hoàn trả lại các khoản đóng góp, nếu thấy dự án không có khả năng thành công hoặc có dấu hiệu Scam.

4. Lợi ích Daico mang lại cho nhà đầu tư là gì?

Với ICO, khi việc bán token kết thúc, các nhà phát triển có quyền sử dụng toàn bộ các khoản đóng góp. Với DAICO, các nhà phát triển phải chứng tỏ được khả năng thành công và năng lực phát triển của dự án để có được sự đồng thuận của nhà đầu tư trong việc sử các khoản đóng góp.

Điều này có nghĩa là nhà đầu tư bằng sự phân tích của mình có thể hoàn toàn làm chủ được số tiền mình đã đóng góp. Trong trường hợp nhận thấy dự án không đi đúng hướng, họ có thể biểu quyết để có thể rút lại số tiền đã đóng góp, có thể tránh được hoặc hạn chế mất mát.

Vì thế các nhà phát triển phải thực sự nghiêm túc làm việc, phát triển dự án đi đúng hướng và mang lại sản phẩm thực cũng như lợi ích cho nhà đầu tư. Qua đó nhà đầu tư cũng có thêm khả năng sinh lời khi đóng góp vào dự án DAICO tốt.

5. Một số thách thức tiềm ẩn với DAICO là gì?

Với một khái niệm mới chưa trải nghiệm thực tế, sẽ luôn có những thách thức tiềm ẩn

Nếu các nhà phát triển nắm giữ một lượng lớn các token, họ có khả năng đứng ra biểu quyết việc gia tăng các Tab, qua đó có thể rút được nhiều tiền hơn từ các khoản đóng góp.

Các nhà đầu tư cũng cần phải có những phân tích và quyết định sáng suốt, hiểu rõ về dự án và sự phát triển của nó để đưa ra quyết định đúng khi bỏ phiếu cho việc gia tăng Tab hoặc yêu cầu hoàn trả khoản đóng góp.

Cuối cùng, các nhà đầu tư có thể đặt hoàn toàn niềm tin vào DAICO mà không quan tâm đến dự án, không tham gia vào các cuộc bỏ phiếu làm ảnh hưởng tới sự công bằng và qua đó làm suy yếu tính bảo mật của DAICO.

Dự án DAICO đầu tiên các bạn có thể tham khảo: The Abyss

Tổng hợp – Ảnh: Cointelegraph

You may also like...

1 Response

  1. Nguyễn Văn Phương viết:

    Thông tin thật bổ ích ! Cám ơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *