Hợp đồng tương lai Bitcoin là lý do chính khiến thị trường sụt giảm?

Một tuần sau khi hợp đồng tương lai Bitcoin lên sàn, giá Bitcoin bất ngờ tăng trưởng đến mức không thể ngờ. Đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco và nhà kinh tế học người Nhật Yukio Noguchi, câu trả lời là không.

Tác động thực sự của hợp đồng tương lai Bitcoin

Yukio Noguchi, nhà kinh tế học Nhật Bản, cho biết nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi đột ngột từ thị trường giá tăng sang thị trường giá giảm là do sự xuất hiện của các hợp đồng tương lai Bitcoin CBOE và CME vào tháng 12.2017.

Cuối năm ngoái, vốn hóa thị trường cryptocurrency đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, tăng lên 900 tỷ USD. Giá Bitcoin thống trị toàn thị trường toàn cầu với số 20.000 USD. Không kém cạnh,  Ether cũng đột phá, vượt mức 1.400 USD.

Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Vào tháng 1.2018, giá của Bitcoin cũng như các cryptocurrency khác bắt đầu giảm, và cứ thế giảm dần cho đến nay.

Các nhà đầu tư như CEO BitMEX, Arthur Hayes lại tỏ ra khá lạc quan. Theo ông, vì thị trường cryptocurrency vẫn còn ở giai đoạn trứng nước và đã tăng hơn 300% trong vòng một năm nên giai đoạn này chỉ là giai đoạn điều chỉnh lại mà thôi.

Tuy nhiên, Noguchi lại có quan điểm ngược lại. Ông nêu rõ mối tương quan giữa sự sụt giảm của thị trường cryptocurrency với các hợp đồng tương lai. Cụ thể, đây không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà vốn dĩ các hợp đồng tương lai Bitcoin là yếu tố chính khiến thị trường giảm mạnh.

Noguchi khẳng định thị trường cryptocurrency sẽ không thể “bất ngờ tăng trưởng” như trước nữa vì sự tồn tại của các hợp đồng tương lai.

Noguchi chia sẻ:

“Bởi vì bây giờ người dùng có thể dễ dàng giao dịch trên các hợp đồng tương lai Bitcoin, nên sẽ không bao giờ có sự tăng trưởng bất ngờ như trước nữa.”

Nhiều nhà phân tích trong không gian cryptocurrency cũng đã đưa ra những quan điểm phản bác lại Noguchi. Một số người cảm thấy lập luận của Noguchi không đúng bởi số lượng hợp đồng dài và ngắn cố định tồn tại trên thị trường kỳ hạn không thể thao túng nổi một thị trường trị giá vài trăm tỷ USD.

Quan điểm thực của FED

Cũng cùng quan điểm với Noguchi khi cho rằng sự xuất hiện của các hợp đồng tương lai ảnh hưởng đến giá Bitcoin không phải là ngẫu nhiên, nhưng FED lại có một lập luận khác.

Cụ thể:

“Giá Bitcoin gia tăng nhanh chóng hay sụt giảm mạnh sau khi các hợp đồng tương lai xuất hiện không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Thay vào đó, điều này hoàn toàn phù hợp với hành vi giao dịch của người dùng trước một thị trường mới (thị trường kỳ hạn) giành cho tài sản đó.”

Nhìn chung, vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh được xu hướng tăng/giảm của cryptocurrency trùng với các hợp đồng tương lai. Và nếu như kết luận chúng là yếu tố duy nhất tác động đến sự điều chỉnh thị trường crypto vào năm 2018 là quá sớm.

Theo CCN – Dịch: tiendientu.org

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *