Mô hình xu hướng DecisionPoint

Mô hình xu hướng DecisionPoint giúp chúng ta quan sát được hướng di chuyển của thị trường – lên, xuống, hoặc đi ngang – và bằng cách trading theo xu hướng thị trường, chúng ta sẽ tăng cơ hội kiếm được lợi nhuận. Xu hướng của thị trường thường sẽ cho thấy xu hướng chung của các loại cổ phiếu và coin. Trong thực tế, trong một thị trường tăng mạnh hơn 90% coin có thể có xu hướng tăng lên cùng nhau, có nghĩa là chúng ta sẽ có tỷ lệ 9/10 lựa chọn tạo ra lợi nhuận.

Phân tích xu hướng DecisionPoint tập trung vào 03 khung thời gian – ngắn hạn (trong ngày đến vài tuần), trung hạn (vài tuần đến vài tháng), hoặc dài hạn (vài tháng đến nhiều năm . Đây là những định nghĩa rộng và có thể được chuyển thành các khung thời gian ngắn hơn (tức là ngắn hạn có thể là hàng giờ), nhưng điều quan trọng là phải luôn nhận biết được xu hướng trong 03 khung thời gian liên tiếp vì chúng có liên quan với nhau và chúng ta phải xem xét cả 03 trước khi đưa ra quyết định đầu tư .

Xu hướng dài hạn là xu hướng chiếm ưu thế và quan trọng nhất, nhưng xu hướng ngắn hạn có thể giúp chúng ta phát hiện sớm những thay đổi trong xu hướng dài hạn. Nói cách khác, xu hướng dài hạn được dùng để xác định lập trường chiến lược và xu hướng ngắn hạn là nơi mà chúng ta triển khai chiến lược đó.

Xu hướng dài hạn

Xu hướng dài hạn sử dụng tín hiệu chéo của đường trung bình động – Moving Average (MA) trên biểu đồ hàng tuần hoặc hàng tháng.

MA “nhanh” và “chậm” sẽ được sử dụng. MA nhanh được tính toán trong khoảng thời gian ngắn hơn và sẽ phản hồi với những thay đổi về giá nhanh hơn so với MA chậm. Nhìn vào biểu đồ hàng tháng (mỗi điểm dữ liệu đại diện cho một tháng), trong đó 6-EMA và 10-EMA (6 tháng và 10 tháng) được sử dụng. Xu hướng tăng giá khi đường 6 EMA nằm trên đường 10 EMA và giảm khi nó nằm phía dưới. Giai đoạn 20 năm dưới đây là một ví dụ hoàn hảo về phương pháp này.

Không phải lúc nào mô hình này cũng hoạt động hoàn hảo, nhưng nhìn chung nó rất hiệu quả trong việc xác định chính xác xu hướng của thị trường. Lưu ý đường 6 EMA đã cắt và vượt lên trên đường 10 EMA vào cuối năm 1994, báo hiệu sự khởi đầu của một xu hướng tăng dài hạn mới kéo dài đến cuối năm 2000. Sau đó, xu hướng chuyển sang giảm khi đường 6 EMA cắt ngang đường 10-EMA, nơi thị trường có biến động tồi tệ nhất (thị trường gấu) trong nhiều thập kỷ và cuối cùng lại tăng trở lại vào mùa xuân năm 2003. Đầu năm 2008 có tín hiệu chéo giảm điểm khác, xác định sự khởi đầu của một thị trường “gấu” khác, thậm chí còn tồi tệ hơn trước . Sau đó, giá đã trở nên khởi sắc vào cuối năm 2009. Trong năm 2011, biến động của thị trường quá lớn dẫn đến tín hiệu chéo giảm điểm, được theo sau một cách nhanh chóng bởi tín hiệu chéo tăng điểm .

(Lưu ý: Các đường MA kết hợp được chọn không phải là ngẫu nhiên. Chúng có hiệu quả đối với Phân tích xu hướng DecisionPoint, nhưng các kết hợp khác cũng có thể được sử dụng tương tự.)

Trong khi tín hiệu chéo EMA cung cấp một cách rõ ràng để xác định xu hướng, có những cách khác để đánh giá xu hướng. Lưu ý rằng có những lúc chỉ số giá đi qua (cắt chéo  các đường EMA, cũng như thời điểm khi một hoặc cả hai đường EMA di chuyển ngược với xu hướng. Bất cứ lúc nào một hoặc nhiều hành động này xảy ra, bạn nên xem đó là xu hướng trung lập, nghiêng về phía tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số lượng các điều kiện khác tồn tại.

Với biểu đồ hàng tháng, chúng ta phải đợi đến cuối tháng trước khi có được các con số “chính thức”, vì vậy biểu đồ hàng tuần đã được phát triển để có thể nhận biết được xu hướng dài hạn cuối mỗi tuần. Trên biểu đồ hàng tuần, các đường 17- EMA và 43-EMA được sử dụng và các quy tắc tương tự cho biểu đồ hàng tháng được áp dụng cho biểu đồ tuần. Lưu ý rằng tín hiệu chéo của EMA xảy ra ở cùng một vị trí và, ngoại trừ biểu đồ có thêm giá đóng cửa hàng tuần, có rất ít sự khác biệt giữa hai biểu đồ.

Cuối cùng, xu hướng dài hạn cũng có thể bắt nguồn từ biểu đồ hàng ngày bằng cách sử dụng đường 50/200-EMA. Phương pháp tương tự cũng được áp dụng. Nếu đường 50 EMA nằm dưới đường 200 EMA, nó là tín hiệu cho thấy thị trường giảm và nếu đường 50 EMA nằm trên đường 200 EMA, sẽ là tín hiệu cho thấy thị trường tăng.

Xu hướng trung hạn

Để xác định xu hướng trung hạn, đường 20 EMA và 50 EMA được sử dụng trên biểu đồ hàng ngày. Một lần nữa, các quy tắc tương tự áp dụng liên quan đến tín hiệu chéo của đường EMA và mối quan hệ về giá đối với EMA. Nếu đường 20 EMA nằm trên đường 50 EMA, đó là xu hướng tăng. Nếu đường 20 EMA nằm dưới đường 50 EMA thì đó là xu hướng giảm.

Đối với các giao dịch 20/50-EMA tiêu cực trong trung hạn, các đường 20/50/200-EMA có thể được sử dụng cùng nhau để xác định xem sự giao nhau trong xu hướng giảm là xu hướng bán hoặc trung lập. Nếu đường 20 EMA giảm xuống dưới đường 50 EMA trong khi đường 50 EMA nằm dưới đường 200 EMA, đó là tín hiệu giảm hoặc xu hướng bán ra. Nếu đường 20 EMA giảm xuống dưới đường 50 EMA trong khi đường 50 EMA nằm trên đường 200 EMA, xu hướng sẽ là trung lập bởi vì về mặt kỹ thuật, nếu đường 50 EMA nằm trên đường 200 EMA, nó cho thấy xu hướng dài hạn là tăng trưởng hoặc trong một thị trường tăng giá “trung tính”.

Xu hướng ngắn hạn – Thị trường tăng / giảm

Xu hướng ngắn hạn được xác định theo hướng của đường 20 EMA hàng ngày. Nếu nó đang đi lên, xu hướng ngắn hạn là tăng, và ngược lại.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm vào đường 5 EMA và xác định tín hiệu chéo của đường 5 và 20 EMA với đường 20 và 50 EMA trong trung hạn. Ví dụ, nếu đường 5 EMA vượt lên trên đường 20 EMA thì đây là xu hướng tăng ngắn hạn. Nếu đường 5 EMA xuống dưới đường 20 EMA, trong khi đường 20 EMA nằm trên đường 50 EMA thì đây là xu hướng trung lập. Nếu đường 5 EMA xuống dưới đường 20 EMA trong khi đường 20 EMA nằm dưới đường 50 EMA thì đây là xu hướng bán ngắn hạn. Lưu ý rằng sự giao nhau giữa đường 5 và 20 EMA xảy ra thường xuyên, do đó, đường 20 EMA là phương pháp được ưu tiên trong việc xác định xu hướng ngắn hạn.

Kết luận

Phân tích xu hướng DecisionPoint là một hệ thống dựa trên đường MA không được thiết kế để nắm bắt sớm các thay đổi xu hướng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Nó sử dụng đường 5, 20-, 50-, và 200-EMA; tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp các đường MA khác phù hợp hơn với sở thích của riêng mình.

Nguồn stockcharts

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *