Nhật Bản công bố bộ quy tắc hướng dẫn cho các chương trình ICO

Nhật Bản đang tiến tới hợp pháp hoá các chương trình ICO tại quốc gia này, cho dù Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn đang nổ lực hạn chế và siết chặt mô hình gọi vốn bằng tiền điện tử vì nó có quá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Theo một báo cáo được công bố vào hôm thứ năm, một nhóm nghiên cứu được chính phủ thành lập đã đưa ra các hướng dẫn cơ bản để tiếp tục áp dụng ICO, bao gồm các quy tắc để xác định các nhà đầu tư, ngăn ngừa rửa tiền, theo dõi tiến độ của các dự án và bảo vệ vốn của nhà đầu tư. Các đề xuất này sẽ được Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản bàn luận vào cuối tháng này, và cuối cùng có thể trở thành luật trong thời gian tới.

Các hướng dẫn cho ICO trái ngược với các quan điểm của Trung Quốc và Hàn Quốc, hai quốc gia đã cấm cửa nhiều chương trình ICO năm ngoái, vì cho rằng có quá nhiều chương trình gây quỹ gian lận và đầu cơ quá mức. Báo cáo cũng phân định rõ ràng ICO không phải là một mô hình chứng khoán tài chính, Ủy ban Chứng khoán và Tài Chính Hoa Kỳ đã kết thúc các ICO vì vi phạm luật chứng khoán.

Kenji Harashima, nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Mizuho, ​​nói: “ICO là công nghệ đột phá, vì vậy nếu chúng ta có thể thực hiện các nguyên tắc và quy tắc tốt, chúng có tiềm năng trở thành một cách mới để gây quỹ.

Cố vấn chung của nhóm nghiên cứu là Takuya Hirai, một thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và là một kiến ​​trúc sư luật năm ngoái đã hợp pháp hóa việc trao đổi tiền mật mã. Nhóm cũng bao gồm Yuzo Kano, người đứng đầu sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất của quốc gia, và các thành viên từ các ngân hàng lớn nhất của quốc gia như Mitsubishi UFJ Financial Group, Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. và Mizuho Financial Group Inc. Toshifumi Kokubun đứng đầu, giáo sư của Đại học Tama ở Tokyo.

Báo cáo cho biết các công ty phát hành ICO cần nêu rõ cách thức huy động vốn, lợi nhuận và tài sản sẽ được phân phối giữa các chủ sở hữu của token. Nó cũng kêu gọi các kế hoạch dự án đã chạy cần được theo dõi và thay đổi tài liệu. Các sàn giao dịch cryptocurrency cần xác định và áp dụng các tiêu chuẩn ngành để niêm yết ICOs và giao dịch nội bộ nên bị nghiêm cấm.

Nhóm nghiên cứu kinh doanh của ICO đề xuất các nguyên tắc trên là nguyên tắc tối thiểu cần được đáp ứng tại thời điểm này. “Để ICOs được sử dụng một cách an toàn bởi nhiều nhà phát hành và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, cần phải có thêm các quy tắc chi tiết”.

 

Theo Bloomberg.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *